Tuesday, 2 October 2012

Chìm tàu ngắm pháo hoa, 36 người chết


Chìm tàu ngắm pháo hoa, 36 người chết

Thứ Ba, 02/10/2012 07:59

(NLĐO) – 36 người đã thiệt mạng khi một chiếc tàu chở khách bị một chiếc phà đâm phải ngoài khơi đảo Lamma của Hồng Kông lúc 20 giờ 30 phút tối 1-10 (giờ địa phương).

Theo giới chức địa phương, chiếc tàu gặp nạn do công ty Điện lực Hồng Kông thuê, chở theo 121 người là nhân viên và người thân cùng thủy thủ đoàn 3 người đi ngắm pháo hoa bắn mừng quốc khánh Trung Quốc trên vịnh Victoria. Chiếc phà thuộc quản lý của công ty phà Hồng Kông và Cửu Long.
 
Va chạm làm con tàu do công ty điện lực thuê chìm một nửa. Theo BBC, tầm nhìn thấp cùng nhiều chướng ngại vật trên con tàu bị chìm khiến hành khách khó thoát thân. 
 
Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh đã ra lệnh cho toàn bộ lực lượng cứu hộ đến hiện trường. 28 con tàu và 2 trực thăng quần thảo cả đêm trong khi thợ lặn bơi vào con tàu chìm. Đến sáng 2-10, lực lượng cứu hộ kéo được 123 người lên, chỉ còn sót lại một người.
 
“28 người thiệt mạng tại chỗ, 8 người khác chết trên đường đến bệnh viện” – lực lượng cứu hộ cho biết. Ngoài ra, hơn 40 người bị thương đã được chuyển đến bệnh viện, một số trong đó bị mất nhiệt cơ thể. Hiện công tác cứu hộ vẫn tiếp tục.
 
Một người sống sót kể lại với tờ South China Morning Post: "Chúng tôi mới đi được 10 phút thì bị một con tàu khác tông trúng mạn thuyền với tốc độ rất cao. Tàu chìm rất nhanh, chưa gì tôi đã thấy mình rơi sâu dưới biển. Tôi chỉ biết bơi cật lực và cố bám lấy một cái phao. Tôi còn không biết hai đứa con mình ở đâu”.
 
Một người khác kể chiếc phà kia sau khi đâm chìm con tàu đã đi thẳng, không hề dừng lại.
 
Đảo Lamma nằm cách Hồng Kông 3 km về phía tây nam và là địa điểm du lịch nổi tiếng.
 Nguồn: BBC
 
Tai nạn xảy ra khi tàu chở khách đi ngắm pháo hoa mừng quốc khánh. Ảnh: BBC
 
Con tàu của công ty điện lực chìm một nửa sau khi bị tông vào mạn thuyền. Ảnh: AP
 
 Lực lượng cứu hộ đã đưa được 123/124 lên khỏi mặt nước. Ảnh: Reuters
 

Ảnh: South China Morning Post
 

Ảnh: South China Morning Post
 

Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh ra lệnh huy động toàn bộ lực lượng cứu hộ. Ảnh: South China Morning Post
 

Hơn 40 người bị thương được đưa vào bệnh viện trong khi 25 người thiệt mạng. Ảnh: AP
 

 Trong số nạn nhân có nhiều trẻ em. Ảnh: AP
 
Ảnh: AP

No comments:

Post a Comment