Sunday, 7 October 2012

Dâu tây Trung Quốc khiến hơn 11.000 trẻ Đức ngộ độc


http://vnexpress.net/gl/suc-khoe/2012/10/dau-tay-trung-quoc-khien-hon-11-000-tre-duc-ngo-doc/

Dâu tây Trung Quốc khiến hơn 11.000 trẻ Đức ngộ độc

Hàng nghìn trẻ em, thanh niên và cả người lớn thuộc các bang miền Đông Đức như Brandenburg, Saxony, Berlin, Thuringia, Saxony-Anhalt, có chung triệu chứng ói mửa, tiêu chảy sau khi ăn dâu tây Trung Quốc.

Tình trạng này bắt đầu từ ngày 19/9. Theo Health.newsplurk, phải mất một tuần sau, cơ quan chức năng mới kết luận những trường hợp bệnh trên có liên quan đến thực phẩm.
Trong thời gian từ ngày 19 đến 28/9, số ca mắc bệnh với tỷ lệ nhiễm trùng cao liên tục tăng, trong đó có hàng nghìn trường hợp viêm dạ dày và ruột. Một cuộc điều tra y tế cấp tiểu bang và liên bang được mở nhưng vẫn không tìm ra loại virus đã gây "dịch bệnh" này. Cho đến khi các cơ quan chức năng tập trung tìm hiểu nguồn gốc thức ăn được phục vụ trong các bữa trưa tại trường học. Hướng điều tra còn nhắm vào các đơn vị cung cấp thực phẩm thương mại. Cuối cùng "thủ phạm gây bệnh" được phát hiện chính là dâu tây ướp lạnh của Công ty Sodexo có trụ sở tại Rüsselsheim, bang Hesse.
Dâu tây Trung Quốc là nguyên nhân gây ngộ độc hàng loạt ở Đức. Ảnh minh họa:
Dâu tây Trung Quốc là nguyên nhân gây ngộ độc hàng loạt ở Đức. Ảnh minh họa: Health.newsplurk.
Đầu tháng 10, điều tra của Bộ Y tế Đức cho thấy gần một nửa số học sinh và nhân viên nhà bếp phục vụ tại các trường học được xét nghiệm đã bị nhiễm norovirus. Đây có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng ngộ độc tiêu hóa.
Đặc điểm chung của hầu hết bệnh nhi là đều phát bệnh nhanh và không có biến chứng nhưng phải nhập viện. Tính đến ngày 5/10, đã có hơn 11.200 người nhiễm bệnh. Theo báo cáo của Viện Robert Koch, đây là "dịch bệnh do thực phẩm" kỷ lục ở Đức từ trước đến giờ.
Tờ Business Insider dẫn lời ông Holger Eichele, phát ngôn viên Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Bảo vệ người tiêu dùng Liên bang Đức (BMELV) cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện một bước tiến lớn trong việc điều tra. Hóa ra, một thương lái đã bán dâu tây đông lạnh nhiễm khuẩn cho 3 công ty phục vụ thức ăn cho các trường học và trường mẫu giáo, trong đó có Sodexo". Một nguồn tin từ các nhà nghiên cứu thực phẩm cho rằng dâu tây này nhiều khả năng đến từ Trung Quốc.
Thông thường dâu tây sau khi rã đông sẽ được sử dụng là món tráng miệng mà không được rửa bằng nước nóng. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho các norovirus có khả năng chịu lạnh sống sót và gây bệnh cho người dùng. Quá trình bảo quản đông lạnh ở các cơ sở khác nhau, nên đây có thể là lý do tại sao tình trạng ngộ độc chỉ xảy ra ở một số trường là không phải tất cả, dù đều sử dụng dâu tây từ cùng một lô hàng.
Sau vụ bê bối trên, đại diện Công ty Sodexo cho biết đã cho thu hồi toàn bộ dâu tây gây ngộ độc và xin lỗi người tiêu dùng.
Thi Trân

No comments:

Post a Comment